xây nhà| nội thất| kính màu ốp bếp| đèn sưởi| nồi cơm điện| tải game iwin máy làm sữa chua| máy xay sinh tố| quà tặng

Giới thiệu chung

Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển ở Rio năm 1992, tất cả các đại biểu có mặt đều nhất trí rằng 'phát triển bền vững' là một mục tiêu có thể thực hiện được đối với bất kỳ cá nhân hay chính phủ nào.

Phát triển bền vững được hình thành từ sự phát triển cân bằng của ba yếu tố: kinh tế, môi trường và xã hội. Báo cáo Brundtland của Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới năm 1987 đã định nghĩa 'Phát Triển Bền Vững' là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không gây tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.

Định nghĩa này hướng tới sự tiến bộ của nền kinh tế, xã hội và công bằng trong khuôn khổ giới hạn về trữ lượng của các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đối với vấn đề môi trường, khái niệm này cũng bao hàm sự hạn chế - tuy không phải là hoàn toàn – của trình độ phát triển khoa học kỹ thuật hiện tại và các tổ chức xã hội đối với các nguồn tài nguyên thiên và về khả năng tiếp nhận của bầu sinh quyển đối với các hoạt động của con người.

gioi-thieu-chung

Theo nhận định của bản báo cáo ‘Con Đường đến Đỉnh Cao’ (tháng 8, 2002), thực hiện bởi LEAD International and Panos London, ở nhiều quốc gia – dù giàu hay nghèo – quan điểm cho rằng sự bền vững đòi hỏi chi phí thực hiện và là một yếu tố cản trở phát triển. Các ý kiến cho rằng các vấn đề về môi trường có thể chờ đợi cho đến khi các quốc gia đang phát triển trở nên giàu có hơn, nhưng thực tế cho thấy, các vấn đề về môi trường không chờ đợi bất cứ ai. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính khoảng 25% nguyên nhân tử vong ở các quốc gia có thu nhập từ thấp đến trung bình là do ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới cũng cho thấy năm 2007 có 460.000 trẻ em Trung Quốc chết non do hít thở bầu không khí ô nhiễm và sử dụng nguồn nước độc hại. Theo báo cáo Blacksmith năm 2009, ô nhiễm là tác nhân gây ra các chấn thương thần kinh, các căn bệnh mãn tính và suy giảm tuổi thọ.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã nhận thấy được tầm quan trọng của ‘Phát triển bền vững’ và định hướng sự phát triển mang tính bền vững lâu dài. Bên cạnh sự phát triển của mô hình các thành phố xanh ờ các nước tư bản như Copenhagen (Đan Mạch), Béc-lin (Đức) hay Sing-ga-po, nhiều dự án ‘làm sạch’ và phát triển đã được nghiên cứu và triển khai ở những thành phố ô nhiễm tại các quốc gia đang phát triển như thành phố New Dehli, Tây Ben-gan (Ấn Độ), thành phố Thượng Hải, (Trung Quốc) hay thành phố Kalimantan (In-đô-nê-xi-a).

Trong tương lai xa hơn nữa, ‘Phát triển bền vững’ sẽ không chỉ dừng lại một cách đơn giản ở xây dựng một thành phố xanh, một quốc gia xanh, hay một môi trường trong lành, điều mà nó hướng đến - một cuộc sống lý tưởng cho toàn thể nhân loại, có lẽ, là ‘một cuộc sống tốt đẹp, sự kết nối mạnh mẽ giữa con người với con người và một mối quan hệ gắn bó qua lại với thiên nhiên’.

(Nguồn: Tổng hợp)

AddThis Social Bookmark Button