Nhiều người băn khoăn cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc và thường tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều bài viết lại chỉ ra cách làm kim chi cải thảo theo kiểu Việt Nam khiến bạn thất vọng.

cach lam kim chi (2)
Kim chi cải thảo Hàn Quốc ( ảnh: internet).

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 01 Cây cải thảo to cỡ 1,2-1,5kg

Bạn có thể làm 02 cây hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu. Tuy nhiên, với nhu cầu gia đình khoảng 4-6 người, bạn chỉ nên làm tầm 01 cây thôi là đủ dùng rồi. Hết lại làm tiếp chứ kim chi để lâu bị chua ăn mất ngon.

Cách chọn cải thảo ngon:

Bạn chọn cây cải thảo có bắp chắc, cuộn chặt, cầm nặng tay. Vỗ nhẹ vào cây nghe tiếng chắc, không bộp. Thân bẹ cải không cần quá to hay trắng. Chỉ cần nhìn tươi. Châm nhẹ vào bẹ không bị bộp, nước không chảy ra là được.

cach lam kim chi (1)
Nguyên liệu cần chuẩn bị ( ảnh: internet)

Cách chọn cà rốt ngon:

Bạn chọn củ cà rốt không cần quá to, cỡ cổ tay, dài tầm trên dưới 1 gang tay của bạn. màu cà rốt đỏ cam. Nên chọn cà rốt còn cuống và lá xanh, bấm nhẹ vỏ cảm giác được tươi.

  • 02 củ cải to tương đương củ cà rốt
  • 01 củ hành tây cỡ nắm tay.
  • 5 nhánh hành lá, 5 nhánh hẹ.
  • 3 quả ớt tươi to cỡ ngón trỏ.
  • 01 quả lê (hoặc táo đỏ). Nên chọn lê hoặc táo mỹ, không chọn táo tàu.
  • 03 củ gừng tươi (mỗi củ to cỡ ngón tay cái)
  • 03 củ tỏi to
  • 05 thìa ớt bột Hàn Quốc. 03 thìa đường, 01 thìa muối, 03 thìa mắm, 01 kg muối hạt to.
  • 0,5 lít nước đun sôi để nguội.
  • 01 cái chậu nhỏ (hoặc bát lớn, miệng rộng để dễ trộn kim chi)
  • 01 lọ thủy tinh to cỡ một cây cải thảo để muối kim chi.

Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn bổ đôi hoặc bổ 4 cây cải thảo, rửa sạch, ngâm cải thảo với nước muối trong 2 giờ, sau đó để thật ráo nước, phơi nắng 1 tiếng.
  • Cà rốt, củ cải nạo vỏ, bào sợi, ướp sơ qua 01 thìa đường và 01 thìa muối trong 15 phút, vắt nhẹ.
  • Hành tây lột vỏ, thái sợi, ngâm qua nước muối 10 phút khử mùi hăng và để ráo.
  • Lê hoặc táo gọt vỏ băm nhuyễn.
  • Hành, hẹ rửa sạch cắt khúc cm.
  • Gừng, ớt tươi rửa sạch băm nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp gia vị kim chi

  • Cho tất cả các nguyên liệu (trừ cải thảo) vào chậu (bát) trộn đều. Bạn chỉ cho một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ để hỗn hợp sền sệt là được. Có thể nếm sơ để cảm nhận vị đã hài hòa chưa.

Bước 3: Muối Kim chi

  • Mang từng miếng cải thảo vào, phết hỗn hợp gia vị lên từng bẹ cải thảo từ ngoài vào trong sao cho bé nào cũng được phết gia vị. Tất cả các bẹ cải thảo đều được thấm đều gia vị kim chi.
  • Sau khi phết đều gia vị lên cải thảo, bạn cho tất cả các bẹ cải thảo đã phết gia vị vào lọ thủy tinh. Cho toàn bộ hỗn hợp gia vị dư vào lọ. Đậy nắp kim chi. Để khoảng 24-48 tiếng để kim chi lên men, có vị chua. Nếu trời lạnh để 48 tiếng, nếu trời nóng để 24 tiếng là ăn được. Bạn nên nhớ, kim chi càng để lâu càng chua. Bạn chỉ nên để môi trường bên ngoài khoảng 03 ngày. Khi đã nhận thấy vị chua vừa ăn, bạn lập tức bảo quản lạnh và ăn hết trong 01 tuần.

Lưu ý: Bạn cũng có thể cắt khúc kim chi sẵn ăn. Tuy nhiên, cách này ra kim chi sẽ không ngon được như hướng dẫn trên. Cách này hợp với kim chi muối xổi (ăn ngay trong vài giờ) hơn. Nếu muối xổi, bạn chỉ nên làm một nửa cây cải thảo và vắt thêm vào hỗn hợp 1 quả chanh hoặc 02 thìa giấm ăn nhé!

Cách làm Kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc thật dễ phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không ra chợ rinh ngay các nguyên liệu về để làm ngay món ăn kèm tuyệt ngon này nào! Một đĩa kim chi sẽ giúp cho bữa cơm thêm ngon miệng đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here