14 Loại “cây xanh NÊN trang trí cho phòng ngủ” với nhiều lợi ích

Nên trồng cây gì trong phòng ngủ? Đây là câu hỏi khá thú vị cho những bạn yêu cây xanh.

Cây xanh là một phần của cuộc sống. Bạn có thể thấy rằng cuộc sống hiện nay không thể thiếu những cái cây xanh cho không gian căn phòng của mình. Có thể bạn sẽ gặp vài vấn đề trong việc lựa chọn nhưng hãy dành thời gian suy nghĩ cho việc lựa chọn cây xanh cho không gian căn phòng của mình.

Lợi ích mà cây xanh mang lại cho cuộc sống là rất lớn. Bạn biết đó có khá nhiều cây xanh không chỉ trang trí cho phòng ngủ mà chúng còn nhiều tác dụng khác. Nhiều loại cây giúp lọc sạch không khí, ngoài ra chúng còn tác dụng cho sức khỏe.

Trong một không gian sống bất kỳ cây xanh như là liều thuốc đáng để mua cho không gian nơi bạn ở.  Dưỡng sinh là một nghệ thuật sống trong dưỡng sinh người ta nói rất nhiều đến việc mang cây xanh vào không gian nhà ở. Một số nhà sử học Trung Hoa đã nói về việc sống hòa mình với thiên nhiên. Họ chứng minh rằng, tiếp xúc với thiên nhiên khiến con người sống lâu hơn.

Nơi phòng ngủ là nơi dưỡng sinh hoàn hảo vậy tại sao bạn không sử dụng cây xanh để trang trí nơi phòng ngủ ?

Hôm nay bài viết này tôi sẽ mang đến bạn 14 loại cây xanh lý tưởng để sử dụng trang trí phòng ngủ để cải thiện sức khỏe.

Top 14 loại cây nên trồng trong phòng ngủ.

#1.Trầu bà.

Trầu bà có tác dụng lọc khí rất tốt, nó giúp thanh lọc không khí khỏi các độc tố có hại, đặc biệt là formaldehyde. Cây này khá thông dụng dễ tìm, dễ mua với giá rẻ. Chỉ cần có một lọ nước 1 chút ánh sáng là chúng có thể sống được. Đôi khi bạn cũng nên cho chúng ta nắng 1 chút để chúng phát triển tốt hơn và tăng được hoạt tính của chúng.

Với trầu bà bạn có thể trồng với dạng dây leo hoặc là giải pháp với thủy canh chẳng hạn. Trầu bà khá dễ sinh sống và phát triển. Với một nhánh nhỏ là bạn có thể sử dụng chúng cho cả không gian căn phòng. Việc chăm sóc khá dễ dàng và là loại cây bổ ích cho không gian sống của bạn.

cay trong phong ngu (10)

Cây trầu bà.

#2. Cây hòa bình Lilly ( cây lan ý)

Các hòa bình Lilly là một loại cây nhà đó sẽ không chỉ giúp bạn ngủ, mà còn lọc ra các chất độc hại như benzen, etyl clorua, và độc tố formaldehyde. Cây này không cần quá nhiều ánh sáng nhưng nên được cung cấp nước cất và phân bón hòa tan.

cay trong phong ngu (8)

Cây lan Ý

Lan ý cũng có hoa rất đẹp và có 2 loại với dạng nhỏ và dạng thân to. Với phòng ngủ bạn nên trồng dạng cây nhỏ để trang trí sẽ thích hợp hơn. Trong không gian nhà ở hiện nay lan ý được xem là cái máy lọc khí vô cùng hiệu quả và trang trí đẹp mắt hơn.

#3.Cây lưỡi hổ.

Cây này có tác dụng lọc khí và đào thải các độc tố gây ô nhiễm như : benzen, formaldehyde, trichloroethylene (TCE), xylene và toluene.

Cây này rất dễ trồng chỉ cần 1 nhánh nhỏ bạn có thể trồng và chúng sẽ phát triển rất nhanh. Ngoài ra theo yếu tố phong thủy thì cây lưỡi hổ có tác dụng xua đuổi tà ma.

Một điều mà ít ai biết đó là cây lưỡi hổ là một phương thuốc toàn diện để giảm đau và kích ứng da.

cay trong phong ngu (5)

Cây lưỡi hổ

Không chỉ có tác dụng tốt, cây lưỡi hổ còn có tác dụng phong thủy rất to lớn. Theo phong thủy thì cây này có tác dụng xua đuổi tà ma và lá cây trang trí nhà ở rất tốt. Cây trồng trong phòng ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon tránh được ác mộng và làm cho không gian bớt âm khí hơn. Đây được gọi là loại cây thiên nơi không gian sống được các văn phòng sử dụng khá nhiều.

#4.Cây nha đam ( lô hội).

Có nhiều tác dụng khi sử dụng chúng làm thức ăn, làm các công thức làm đẹp từ lô hội.Khi bạn sử dụng lô hội trong phòng ngủ bạn có thể nhìn thấy được căn phòng hay không khí xung quanh có bị ô nhiễm không. Việc này được nhìn thấy thông qua các vết bẩn màu nâu của lá cây. Ngoài ra chúng còn giúp kiểm soát chất lượng không khí, loại bỏ các hạt formaldehyde, amoniac, xylene và toluene. Đây là một loại cây toàn diện về tất cả các tính năng.

cay trong phong ngu (1)

Cây lô hội ( Nha đam).

Cây lô hội là cây thân nước và có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Cây có gai nhỏ, lá xanh và phát triển được trong môi trường khắc nghiệt. Trồng một vài chậu cây lô hội quanh phòng ngủ để biến không gian trở nên xanh mát hơn cũng là một giải pháp sống hoàn hảo. Ngày nay thì cây lô hội còn được sử dụng làm món ăn hoặc có thể làm mặt nạ chăm sóc da chẳng hạn.

#5.Cây cau tiểu.

Chúng có tác dụng chủ yếu đó là loại bỏ Formaldehyde, xylene và toluene. Hơn thế nữa, loại cây này được ví như một chiếc máy giữ độ ẩm trong nhà. Đây là dạng cây loại bỏ ô nhiễm từ xăng dầu rất hiệu quả. Do đó nếu bạn là những gia đình gần những con đường thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói bụi xe cộ thì nên trồng chung quanh nhà không chỉ ở phòng ngủ. Khi sử dụng chúng trong phòng ngủ còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

cay trong phong ngu (6)

Cây cau tiểu.

Tuy nhiên cây này tương đối khó trồng, do đó chế độ ánh sáng, độ ẩm, tưới tiêu cần phải hợp lý.

Cao tiểu là một họ cao nhưng có kích thước khá nhỏ bé và đẹp. Cây được sử dụng nhiều trong trang trí các không gian sang trọng. Nhược điểm duy nhất của cây là khó trồng và chăm sóc rất cực. Tuy nhiên theo đánh giá thì đây là một cây rất hợp để sử dụng cho không gian phòng ngủ.

#6. Cây dương xỉ.

Cây dương xỉ là một loại cây mọc quanh bờ tường, chúng có nhiều tác dụng trong việc hút ẩm không khí, lọc khí đặc biệt là hút khí Aldehyde Formic. Cây này khá dễ trồng chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm là có thể sinh sống. Đặt biệt những căn phòng ngủ thường xuyên bị ẩm thấp trong không khí hoặc có mùi trong phòng ngủ thì đây là một loại cây lý tưởng để trồng.

cay trong phong ngu (4)

Cây dương xỉ.

Với dạng cây này bạn có thể trồng quanh phòng ngủ rất tốt. Chúng hút ẩm tạo không khí dễ chịu hơn tránh được ẩm mốc. Ngoài ra cây còn giúp không gian trở nên mát mẻ dễ chịu hơn rất nhiều. Không chỉ được sử dụng trong không gian phòng ngủ, dương xỉ còn được sử dụng ở các không gian khác như giếng trời hoặc các văn phòng xanh hiện nay.

#7. Cây hồng môn.

Cây này có khả năng lọc sạch một số loại độc tố trong không khí như : Xylene, Toluene… Chúng giúp cải thiện chất lượng không khí trong căn phòng ngủ của bạn, giúp bạn ngủ ngon hơn.

cay trong phong ngu (7)

Cây hồng môn.

Loài hoa của cây này khá đẹp mắt, cũng tương đối dễ trồng, dễ mua, dễ chăm sóc. Cây ho màu đỏ rất đẹp và sang trọng. Nơi phòng ngủ nếu như bạn sử dụng cây xanh này vào khá hợp lý và sang trọng. Cây có thể được trồng thủy canh hoặc trồng đất sử dụng để bàn cũng rất đẹp. Hiện nay thì cây hồng môn được trồng rất nhiều ở các công viên cây xanh để giải quyết những độc tố có hại từ môi trường khí thải.

#8. Cây phát tài cây ( thiết mộc lan)

Chúng dễ dàng hấp thu Axeton cũng như các khí ô nhiễm khác. Làm sạch không khí khi quang hợp.

Cây này khá dễ trồng, phát triển khá nhanh, tuy nhiên chúng có thể sẽ cần 1 chiếc chậu lớn bởi chúng phát triển khá nhanh và chiếm diện tích trong phòng ngủ của bạn.

cay trong phong ngu (9)

Cây thiết mộc lan.

Thiết mộc lan là một dạng cây thân gỗ kích thước cũng khá to. Với không gian phòng ngủ nhỏ nó sẽ chiếm diện tích khá lớn. Ngoài ra các chuyên gia khuyên không nên trồng các dạng cây có kích thước quá lớn nơi phòng ngủ của bạn. Điều này dẫn đến không gian dễ thiếu oxy. Với thiết mộc lan bạn nên sử dụng trong phòng ngủ có diện tích lớn, rộng và thoáng.

#9. Cây hương thảo.

Cây hương thảo là một trong những cây cũng nên được trồng trong phòng ngủ. Không chỉ là cách làm thơm phòng ngủ tự nhiên mà chúng còn lọc khí, xua đuổi côn trùng trong phòng ngủ của bạn.

Cây hương thảo là dạng cây xanh đuổi côn trùng được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Ngoài ra hương thảo còn có rất nhiều tác dụng khác khi sử dụng như :

 •         Dùng làm gia vị món ăn.
 •         Tăng trí nhớ.
 •         Làm đẹp.
 •         Tăng cường sức khỏe, tốt cho tiêu hóa, giảm căng thẳng thần kinh.
 •         Giảm đau, giảm huyết áp, tăng tiết mật, tăng tuần hoàn máu, lợi tiểu.
 •         Kích thích mọc tóc, sát trùng vết thương, viêm giác mạc nhẹ.
 •         Chữa viêm loét, xương khớp, chống oxy hóa.

……..

Hương thảo còn được sử dụng trong việc làm thơm và đuổi muỗi phòng ngủ. Một trong những yếu tố khiến các dòng cây này được yêu thích và sử dụng đó là tính đa năng của nó. Không chỉ sử dụng trang trí lọc khí bạn có thể thấy được một danh sách dài hạn những lợi ích mà chúng mang lại.

#10. Các loại lan.

Trái với nhiều loại cây khác cây phong lan có tác dụng sản sinh khí O2 và hút khi Co2 khi tối. Hút ẩm tốt, làm sạch bụi bẩn trong phòng ngủ. Có khá nhiều loại có mùi hương dễ chịu giúp ngủ ngon. Tuy nhiên bạn cũng không nên trồng quá nhiều trong phòng ngủ. Chúng khá khó chăm sóc và điều kiện môi trường phải thích hợp.

cay trong phong ngu (2)

Một vài loại hoa lan được trồng trong phòng ngủ.

Tuy nhiên bạn không nên sử dụng một số loại lan có mùi khó chịu hoặc có hoa phấn nhiều. Điều này dễ dẫn đến dị ứng cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Lan là một dạng cây trang trí với hoa rất đẹp. Nhưng theo kinh nghiệm từ nhiều người trồng lan bạn nên sử dụng địa lan sẽ tốt hơn cho không gian phòng ngủ.

Địa lan cũng có nhiều tác dụng trong việc làm sạch không khí hút ẩm và nhiều tác dụng khác. Hoa địa lan cũng ít mùi hơn và dễ chăm sóc hơn phong lan.

#11. Họ cam quýt.

Thông thường sẽ có nhiều người trồng những canh chanh hay quất ( tắc) kiểng với những quả nhỏ trong phòng. Chúng không chỉ phát ra những mùi hương dễ chịu mà còn giúp diệt được ẩm mốc.

Tinh dầu của chúng cũng có tác dụng tốt cho hô hấp. Tuy nhiên cây này cần điều kiện ánh sáng tốt, nên tốt nhất bạn nên đưa chúng ra sáng mỗi ngày. Với họ cam quýt thì sự lựa chọn tốt nhất cho bạn đó là các loại quất kiểng. Kích thước nhỏ gọn và dễ trồng.

Nhưng khi trồng loại cây này bạn cần chăm sóc và tưới tiêu rất nhiều. Một nhược điểm cốt lõi và cố hữu của loại cây này đó là thu hút các loại côn trùng do đó bạn cần có biện pháp để xử lý tốt nhất.

#12. Cây đa búp đỏ

Loại cây này có thể giúp loại bỏ độc tố trong không khí và chống lại các bệnh nhiệt đới, ký sinh trùng và sự hấp thụ formaldehyde. Nhớ làm sạch lá nhẹ nhàng bằng khăn ẩm để duy trì khả năng giữ môi trường sạch sẽ.

cay trong phong ngu (3)

Cây đa búp đỏ.

Cây  thuộc loại cây thân gỗ cao to, nhưng có thể trồng làm cây tiểu cảnh rất tốt.  Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng đa búp đỏ có tác dụng loại bỏ một số độc tố có thể gây ung thư cho cơ thể.  Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ đến Indo, hiện nay cây cũng được rông ở rất nhiều trong sân vườn của nhiều ngôi nhà.

#13. Cây hoa đồng tiền.

Với sự đa dạng về màu sắc, hoa khá đẹp mắt. Tuy nhiên tuổi thọ của chúng không được cao.

Chúng có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ trong không khí.  Đây là loại cây trang trí khá đẹp mắt.

Vào ban đêm, chúng phát ra oxy và  hấp thụ độc tố và carbon dioxide từ không khí. Những bông hoa này từ lâu đã được khuyên dùng cho những người bị ngưng thở khi ngủ và dị ứng, rất tốt cho sức khỏe.

cay trong phong ngu (11)

Hoa đồng tiền.

Hoa đồng tiền được trồng làm đẹp sẽ khá tốt hoa khá đẹp. Nhược điểm của cây là khó trồng và chăm sóc. Tuy nhiên bù lại không gian sẽ trở nên đẹp tuyệt vời khi có loài hoa này. Hoa nở kéo dài đến 10 ngày. Sẽ là loại cây tốt để sử dụng trang trí và làm đẹp cho không gian phòng ngủ.

#14. Cây thường xuân.

Cây này khá bền bỉ, dễ trồng, có tác dụng trang trí rất tuyệt vời. Ngoài ra chungs còn rất nhiều ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Được ví như một bộ máy lọc không khí trong nhà. Thường Xuân có thể hấp thụ được những chất có hại như: aldehyde formic, benzen, phenol và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc

Dây thường xuân khá dễ trồng, khi có ánh sáng tự nhiên cây sẽ có tác dụng nhiều trong trong việc phát huy tối đa công dụng của mình. Do đó cây được trông khá nhiều ở các khung cửa sổ phòng ngủ hoặc không gian bên ngoài phòng ngủ.

Trên đó là 15 loại cây đáng để bạn trồng trong phòng ngủ. Với nhiều tác dụng khác nhau sẽ giúp bạn có được cho mình những sự lựa chọn thật hiệu quả. Mỗi một loại cây sẽ có một tác dụng khác nhau hãy tham khảo để lựa chọn cho một dạng thích hợp.

Những lưu ý nhỏ khi lựa chọn cây xanh cho phòng ngủ.

Không nhất thiết bạn phải trồng tất cả 15 loại cây này. Tuy nhiên đây sẽ là những gợi ý tốt cho bạn, cây dễ mua tương đối dễ trồng và được chứng minh là tốt.  Không nhất thiết bạn phải trang trí trong không gian phòng ngủ. Có thể sử dụng trong không gian cửa sổ hoặc bên ngoài phòng ngủ nếu có thể. Cây sẽ có tác dụng lọc khí xung quanh giúp không khí phòng ngủ trở nên trong lành hơn.

 • Tùy theo điều kiện môi trường diện tích, hoàn cảnh bạn nên lựa chọn cho mình một loại cây thích hợp.
 • Ngoài ra cũng nên cân nhắc điều kiện kinh tế khi mua những loại cây đắt tiền.
 • Tham khảo những loại cây phù hợp với điều kiện thời tiết, thời gian cách thức chăm sóc, tuổi thọ của chúng.
 • Nên lựa chọn những loại cây phổ thông bạn có thể tìm, trồng như : nha đam, trầu bà, hương thảo.
 • Cẩn thận khi tưới tiêu, ẩm mốc do những loại cây mang lại.
 • Thường xuyên mang chúng ra ánh sáng để phát huy tối đa công dụng của chúng.
 • Cần chăm sóc tưới tiêu hợp lý, nhiệt độ môi trường phải thích hợp. Không nên trồng quá nhiều trong phòng ngủ có thể khiến bạn thiếu oxy vào buổi tối, do tính chất quang hợp của cây

Leave a Reply