DIY là gì ? Hiểu và làm đúng DIY để tránh tác hại

Bạn nhìn thấy và nghe thấy từ viết tắt “DIY” ở khắp mọi nơi, và có thể bạn đã biết nó là viết tắt của từ gì. Đó là một khái niệm nghe khá đơn giản. Nhưng “DIY” có thể gợi lên những hình ảnh hoàn toàn khác nhau cho những người khác nhau, bởi vì thực sự, nó có thể nói về rất nhiều thứ.

Cuộc sống xô bồ và bận bịu. Ngày nay,khi công nghệ ngày càng tân tiến và chúng ta đã quen với những thứ có sẵn, chỉ cần mua về là dùng được thì vô tình chúng ta đã quen với tính ỷ lại, không mày mò tìm hiểu mọi thứ để tự làm. Chính vì vậy, DIY ra đời. Có thể bạn đã biết đến DIY rồi đó nhưng chỉ làm theo trào lưu chứ chưa thực sự biết DIY là gì. Vậy trong bài viết này, hãy cũng Thành Phố Bền Vững tìm hiểu về DIY nha!

diy la gi (3)

Bạn nghĩ DIY là gì ?

DIY là gì?

DIY là từ viết tắt của “Do It Yourself”. Nếu dịch theo tiếng Việt DIY nghĩa là “tự làm”.  Thuật ngữ này dùng để chỉ những sản phẩm do chính tay bạn làm ra, thiết kế, lắp ráp,… tự làm một món đồ, một sản phẩm,…. sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn hoặc tái chế để tạo ra những thành phẩm độc đáo, sáng tạo. Không phân biệt bạn đã can thiệp máy móc hay không, miễn là do bạn tự làm thì đó là DIY.

Về cơ bản, DIY có nghĩa là thay vì thuê một chuyên gia thực hiện một công việc cụ thể – hoặc thay vì mua hàng từ cửa hàng hoặc một nghệ nhân – bạn đang chọn thực hiện công việc đó hoặc tự mình tạo ra những sản phẩm đó mà không cần sự trợ giúp trực tiếp từ chuyên gia .

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm đến các tài nguyên để được trợ giúp – nếu bạn sử dụng hướng dẫn trên YouTube, một cuốn sách hoặc bài đăng trên blog để tìm chỉ đường hoặc đưa dự án của mình đi đúng hướng, điều đó vẫn được coi là bạn tự thực hiện. DIY thực sự là việc bạn tìm kiếm kiến ​​thức và phát triển các kỹ năng cần thiết để làm một việc gì đó mà bạn thường trả tiền cho người khác làm thay bạn.

DIY mang đến cho bạn những gì

DIY nó không chỉ là một xu hướng mà nó còn mang đến cho người theo xu hướng này những điều mà chính họ cũng không ngờ tới.

diy la gi (4)

DIY mang đến những giá trị mà bạn không ngờ đến.

Giúp gia tăng khả năng sáng tạo của bạn

Để làm ra một sản phẩm theo xu hướng DIY trước tiên bạn phải có ý tưởng. Ý tưởng có thể được nảy sinh vì sự thiếu hụt một điều gì đó trong cuộc sống của bạn hoặc từ những người xung quanh.

Bạn phải liên tưởng, hình dung mình sẽ phải sử dụng những vật phẩm cũ, những món đồ đã qua sử dụng hay những linh kiện cần mua mới như thế nào để có thể bằng con mắt thẩm mỹ của bạn tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Từ đó, tăng khả năng tìm tòi, học hỏi không ngừng của bạn. Ngoài ra, bạn còn phải thật sáng tạo để có thể làm ra những cái mới, đồ vật độc đáo lý thú vô cùng.

Rèn luyện kĩ năng và con người của bạn

Trong quá trình làm sản phẩm, bạn vô tình rèn dũa được con người lẫn củng cố được rất nhiều kĩ năng mà trước giờ bạn vẫn mong muốn rèn luyện nhưng chưa có biện pháp. Ví dụ như tính kiên trì. Có thể trong quá trình làm sản phẩm bạn làm sai, làm không được đẹp bắt buộc phải làm lại. Điều đó khiến bạn phải cực kì kiên nhẫn và kiên định với mục tiêu ban đầu của bạn.

Ngoài ra, tính tỉ mỉ, khéo tay cũng cần được chú ý trong DIY. Có những chi tiết nhỏ, nếu không khéo tay và tỉ mỉ thì không thể hoàn thiện. Và còn rất nhiều đức tính tốt đẹp khác được rèn luyện như chăm chỉ, tính thẩm mỹ,…

Học cách tiết kiệm tài chính cho bạn

Bạn có thể tái chế những đồ vật, dụng cũ đã cũ mà bạn không còn sử dụng nữa như chai nhựa, bìa cát tông, lọ hoa,… để sử dụng. Điều đó góp phần biến đồ vật đã cũ không còn sử dụng đến thành đồ vật mới, đẹp hơn, có ích hơn, giúp ích rất nhiều cho tài chính của bạn.

Ngoài ra, khi bạn biết cách tái chế đồ đạc ở trong nhà, nó góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường. Đó là hành động đẹp bảo vệ mẹ thiên nhiên.

Bạn sẽ có nhiều niềm vui

Trong quá trình hoàn thành sản phẩm, tuy có thời gian cảm thấy nản, thấy thực sự khó nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy cực kì vui, cực kì xứng đáng với những gì bản thân đã bỏ ra. Bạn sẽ cảm thấy việc được tạo ra những thứ là của mình, mang màu sắc cá nhân mình là cực kì hạnh phúc.

Làm sao để gia nhập DIY

Đây là điều hết sức đơn giản. Chỉ cần bất cứ khi nào, bạn gặp một vấn đề gì đó trong cuộc sống, bạn có ý tưởng nào đó về sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp là bạn đang gia nhập DIY rồi đó.

Bạn chỉ cần lên google search món đồ bạn muốn làm là kết quả trả về muôn vàn cách mà bạn có thể lựa chọn. Hoặc bạn có thể tự mình sáng tạo sản phẩm của riêng bạn bằng cách tái chế đồ vật cũ. Như thế là bạn đã trở thành một DIY rồi đó.

diy la gi (1)

Bạn có thể tham khảo mọi thứ mà bạn muốn làm trên internet.

Lịch sử ngắn của DIY

Việc sử dụng thuật ngữ do-it-yourself đầu tiên được biết đến là từ những năm 1950. Giai đoạn này, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ví dụ: ở Vương quốc Anh, những thay đổi bao gồm một tuần làm việc ngắn hơn, tăng quyền sở hữu nhà và trả lương tốt hơn. Nhiều người Anh đã có nhiều thời gian hơn để dành cho các dự án gia đình. Ngoài ra, đã có sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao để cải thiện nhà cửa.

Các phương tiện truyền thông cũng bắt đầu quan tâm đến DIY trong khoảng thời gian đó. Ví dụ, BBC ra mắt phim truyền hình dài tập “Bucknell’s House” vào năm 1962. Chương trình này trở nên rất nổi tiếng và hàng triệu khán giả theo dõi mỗi tuần để xem Barry Bucknell dần chuyển một khu đất hoang tàn thành hai căn hộ hiện đại.

Các quốc gia khác cũng trải qua những thay đổi tương tự. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ sở hữu nhà đã tăng lên 60% từ 37% trong những năm 1950. Điều này đi kèm với sự gia tăng trong phong trào DIY

( Nguồn : https://marketbusinessnews.com/)

diy la gi (2)

Khi làm DIY bạn cần hết sức lưu ý để tránh các tác hại của nó.

Lưu ý khi làm DIY

Những người làm đồ tự làm nên lưu ý rằng nhà là nơi dễ xảy ra tai nạn nhất. Ví dụ, ở Anh, khoảng 6.000 ca tử vong mỗi năm do tai nạn tại nhà.

Hai trong số những lý do lớn nhất dẫn đến tai nạn DIY là thiếu kiến ​​thức và quá tham vọng.

  • Đừng giải quyết một dự án trừ khi bạn có kiến ​​thức và kỹ năng để thực hiện nó.
  • Thuê các chuyên gia có năng lực, trình độ để làm mới hoặc sửa chữa liên quan đến khí đốt và điện.
  • Đảm bảo rằng bạn sử dụng công cụ phù hợp cho công việc và bạn biết cách sử dụng nó.
  • Giữ các dụng cụ sạch sẽ và hoạt động tốt; luôn luôn kiểm tra chúng trước khi sử dụng. Giữ chúng tránh xa trẻ em.
  • Giữ tất cả các sản phẩm (ví dụ như chất pha loãng sơn) trong hộp đựng ban đầu của chúng và xa tầm tay trẻ em.
  • Đừng làm công việc một cách vội vàng – việc chuẩn bị và lập kế hoạch không tốt sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn.
  • Mặc đúng quần áo, trang phục bảo hộ lao động (ví dụ như kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi) và giày cho công việc.
  • Cột tóc dài ra phía sau và tháo trang sức có thể dính vào.
  • Đảm bảo thang an toàn, chắc chắn, có độ xa chính xác và trên bề mặt bằng phẳng trước khi leo lên.
  • Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm lời khuyên chuyên nghiệp.

…..

Phân biệt DIY, handmade và homemade

Handmade

Đúng như tên gọi của nó. Handmade là làm bằng tay. Có nghĩa là những đồ vật, miễn bạn làm bằng tay thì đó là handmade. Bạn không được can thiệp bất cứ máy móc hay công nghệ nào.

Những đồ vật handmade thường là những món đồ như thủ công, may vá, lọ đựng,… hết sức đơn giản và dễ làm.

Homemade

Homemade là những món đồ được làm ra để sử dụng cho chính căn nhà của bạn.

Homemade được làm tại nhà và để phục vụ cho gia đình bạn từ đơn giản đến phức tạp như đồ thủ công, máy móc,… miễn là sử dụng cho gia đình bạn.

DIY

Khác hoàn toàn với handmade và homemade, DIY có một sự khác biệt là bạn có thể sử dụng máy móc trong quá trình làm ra sản phẩm. Miễn sản phẩm đó là tự tay bạn làm ra, không quan trọng nó được làm bởi bạn hay máy móc thì nó đều được gọi là DIY.

Kết luận

DIY là một xu hướng rành riêng cho những người yêu thích sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, đam mê làm ra những thành phẩm của bản thân, mang màu sắc cá nhân đầy sáng tạo.

Hy vọng là những kiến thức từ Thành Phố Bền Vững có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và có định hướng trong việc theo đuổi xu hướng này.

Leave a Reply