Handmade là gì ? Sức hút của các món đồ Handmade hiện nay

Nhiều năm trở về trước, con người đã cố gắng làm việc để mong có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nhưng ở thời đại hiện nay, khi cuộc sống đã quá đầy đủ, no ấm rồi thì con người lại muốn quay về ngày xưa. Và handmade là một trong những xu hướng sinh ra để đáp ứng điều đó.

Handmade là gì?

Handmade là làm bằng tay. Tất cả những thứ bạn làm bằng tay mà không sử dụng máy móc gì, đó là handmade. Đồ handmade hoàn toàn dựa vào sự khéo léo tỉ mỉ của người làm kết hợp với những vật liệu được lựa chọn kĩ lưỡng, có thể là những đồ tái chế hay mua mới đều được.

Ngày nay đồ handmade còn phổ biến tới nỗi nhiều bạn trẻ tự tay làm ra các đồ handmade rồi sau đó bán lại cho người yêu thích thông qua bạn bè, mạng xã hội và kiếm được số tiền không nhỏ.

Chất lượng của đồ handmade phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật của người thợ, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, chất lượng của nguyên vật liệu để làm sản phẩm đó. Chẳng hạn như bạn có thể tự làm túi thơm và thảo dược đơn giản.

Định nghĩa về Handmade không giống như định nghĩa về DIY.

Sức hút của đồ handmade

Như các bạn đã biết, trong nhiều năm trở lại đây, đồ handmade rất được giới trẻ ưa chuộng.

Đầu tiên là đồ handmade được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ cây cỏ, vỏ chai, nắp lon, tre, da thuộc… Trong đó, có lẽ các sản phẩm có độ bền cao làm từ da, những chiếc lọ đựng bút cuốn bằng dây chắc chắn,… rất được các bạn trẻ ưa chuộng. Vừa bền, độc đáo, vừa có tính thẩm mỹ cao, thể hiện được cá tính và gu thẩm mỹ của người làm ra nó.

Thứ hai, đồ handmade gây được ấn tượng với giới trẻ bởi sự sáng tạo, sự cẩn thận, tỉ mỉ của người làm ra nó. Mỗi sản phẩm làm ra thể hiện được cái tâm của người làm. Và có lẽ những người làm đồ handmade cũng là giới trẻ nên họ hiểu được nhau, cũng chung sở thích và gu thẩm mỹ.

Thứ ba, đồ handmade là độc nhất vô nhị. Thay vì mua ở ngoài các cửa hàng sản xuất đại trà một loạt các sản phẩm giống nhau, bạn có thể lựa chọn sử dụng đồ handmade, độc đáo, sáng tạo và không sợ đụng hàng. Đề cao chất riêng và tính sáng tạo của giới trẻ.

Một số vật liệu thông dụng để làm đồ handmade

Vải

Vải nỉ, vải dạ, vải thêu cross stitch hay vải lông thú đều là những loại vải hay được sử dụng trong làm đồ handmade. Ngoài ra, chúng còn rất dễ tìm, dễ mua trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những mảnh vải đã từ quần áo, đồ dùng không còn sử dụng nữa để kết hợp với một số vật liệu khác cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

HANDMADE (2)

 

HANDMADE (2)

 

HANDMADE (2)

Giấy màu

Giấy màu vừa rẻ, vừa tiện lợi, nhiều màu sắc, dễ sử dụng luôn nằm top những vật dụng không thể thiếu đối với người làm đồ handmade. Bạn có thể áp dụng nghệ thuật gấp giấy origami vào để tạo ra các sản phẩm trang trí bằng giấy cho đồ handmade của mình.

HANDMADE (9)

 

HANDMADE (9)

Các loại sợi, dây len

Các loại sợi nhiều màu sắc, chắc chắn ngoài công dụng cố định nó còn giúp đồ vật sặc sỡ hơn nhờ công dụng trang trí của nó.

Ngoài ra, bạn có thể đan lát các sợ dây len lại tạo thành những hình thù thú vị và gắn lên sản phẩm. Nó sẽ rất đẹp và thú vị đó.

HANDMADE (3)

 

HANDMADE (15)

Hạt cườm, vỏ ốc, hạt lấp lánh

Những loại hạt này có công dụng trang trí vô cùng cao. Nó giúp sản phẩm của bạn lấp lánh và có điểm nhấn hơn. Bên cạnh đó, nó còn rất dễ mua và rẻ, vô cùng dễ tìm tại các cửa hàng.

HANDMADE (5)

HANDMADE (5)

 

HANDMADE (7)

Vải da, dây da

Trào lưu phụ kiện bằng da đã quay trở lại trong thời gian gần đây. Với vô vàn màu sắc và chủng loại để lựa chọn và kết hợp, chất liệu với vẻ ngoài tưởng chừng đơn điệu này có thể có những biến hóa khác lạ, đầy cá tính.

HANDMADE (4)

 

HANDMADE (4)

Những vật liệu cũ có thể tái chế

Đây là một sự lựa chọn vô cùng tiết kiệm. Chúng ta đều có những vật phẩm đã cũ hoặc không còn sử dụng như vải từ quần áo, lọ hoa cũ,… mà chúng ta có thể tái chế. Vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường.

HANDMADE (1)

 

HANDMADE (1)

 

HANDMADE (1)

Những lưu ý khi làm đồ handmade

Đồ handmade rất dễ bám bụi. Đó là lý do tại sao bạn cần phải chăm chỉ lau chùi hơn, chăm sóc cho vật dụng của mình hơn để nó có diện mạo như ban đầu.

Hơn nữa khi chọn lựa các đồ dùng handmade thì cũng rất cần quan tâm đến yếu tố phong thủy chung của bàn làm việc. Những vật gì nên chọn, những vật gì nên tránh và tùy theo tuổi tác, vận mệnh để tìm được những vật thích hợp. Có như vậy thì tài lộc và may mắn mới đến bạn.

Đôi khi trong quá trình tạo ra sản phẩm, vì làm thủ công nên không thể tránh khỏi những lỗi không mong muốn. Bạn cần để ý, kiểm tra vật dụng thường xuyên để kịp thời sửa chữa để làm chúng không bị hỏng.

Kết luận

Đồ handmade không chỉ đẹp, độc đáo, thể hiện được tính sáng tạo, cá tính riêng của người làm sản phẩm mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng như bảo vệ môi trường, chú trọng tái chế sản phẩm và đặc biệt là đồ bản thân bạn tự làm hay bạn mua được thì cũng hạn chế được hóa chất hơn là mua ở ngoài cửa tiệm.

Leave a Reply